VCS Q3/2017: Ấn tượng!

Vicostone đã công bố Báo cáo tài chính Q3/2017 và, như thói quen rất minh bạch của doanh nghiệp, VCS giải trình rất đầy đủ. DaucoTichtru cũng thấy rằng, mọi phân tích của DaucoTichtru chỉ là thêm mắm muối để NĐT thấm thêm về giá trị của VCS.

BCTC VCS Q3/2017: https://goo.gl/RQtuUB

Giải trình Q3/2017: https://goo.gl/nFueSr

Trong Báo cáo thường niên 2016, ông Hồ Xuân Năng – chủ tịch HĐQT VCS – cũng chia sẻ về những khó khăn sẽ gặp phải trong 2017, đó là biến động địa chính trị ở Mỹ, xu hướng bảo hộ thương mại ở Châu Âu… sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ với một doanh nghiệp xuất khẩu như VCS. Ngoài ra, sự tăng giá của dầu mỏ, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cũng là thách thức không nhỏ đối với kỳ vọng lợi nhuận 2017.

Hoạt động kinh doanh của VCS chứa rất nhiều rủi ro, từ môi trường kinh doanh của Hoa Kỳ, đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, các vụ kiện pháp lý có thể xảy ra…vv (mà doanh nghiệp đã nhận diện trong báo cáo thường niên), song DaucoTichtru nhận thấy, có lẽ chính môi trường kinh doanh càng cạnh tranh khốc liệt càng giúp VCS trưởng thành, lớn mạnh, tạo ra “giá trị gia tăng từ chính nội lực”, bằng chất xám của tập thể đội ngũ, bằng tài năng quản lý của lãnh đạo… mà hầu hết xuất thân từ khoa Hóa Đại học Bách khoa Hà Nội. Những lợi thế cạnh tranh mà VCS có được, không phải do ngoại cảnh (giống như SKG, APC, hay các tập đoàn nhà nước Việt Nam) mà là từ nội lực. Đây là yếu tố mang tính BỀN VỮNG, mà DaucoTichtru tin tưởng, khi môi trường kinh doanh thay đổi, hoặc VCS có gặp một rủi ro lớn nào đó, thì họ cũng đủ năng lực để vượt qua!

Trong Bản giải trình BCTC Q3/2017, “đơn giá nguyên vật liệu chính và cước vận chuyển tăng lên” là nguyên nhân làm tăng giá vốn. VCS giải quyết những khó khăn đó bằng việc đẩy mạnh công tác bán hàng, đưa ra các biện pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động.

Việc tiết kiệm chi phí của VCS xứng đáng trở thành một hình mẫu cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trong Báo cáo phát triển Bền vững 2016, VCS tiết kiệm chi phí điện bằng cách nào? Đó là duy trì nhiệt độ điều hòa ở 26-28 độ C, đóng kín cửa ra vào, cửa sổ khi điều hòa đang hoạt động, tắt điều hòa 30 phút trước khi ra về.

Kết quả Quý 3/2017 của VCS rất tuyệt vời!

1.Tình hình đầu tư: được cải thiện rất tích cực so với con số đầu năm, tiền mặt tăng từ 433,9 tỷ lên 594.8 tỷ, chưa kể 30 tỷ được gửi tiết kiệm với kỳ hạn 03 tháng; Phải thu tăng từ 699 tỷ lên 849,6 tỷ; Hàng tồn kho giảm nhẹ từ 1458.1 tỷ xuống 1372.3 tỷ. Các tài sản khác không có sự biến động đáng kể, và không có khoản mục đáng ngờ nào đột biến xuất hiện để DaucoTichtru đặt dấu hỏi.

2.Tình hình tài chính rất tốt. VCS tăng trưởng suốt 03 năm qua mà không huy động vốn của cổ đông, trong kỳ VCS đã sạch nợ dài hạn 176 tỷ đồng, Nợ ngân hàng ngắn hạn giảm nhẹ từ 1083 tỷ xuống 1076 tỷ. VCS cũng bớt chiếm dụng vốn của người bán (khoản mục này giảm 540.7 tỷ xuống 344.7 tỷ).  Chi phí lãi vay của VCS từ đó cũng giảm rất mạnh, chỉ còn 9.2 tỷ trong Q3/2017.

3.Tình hình kinh doanh tiếp tục tăng trưởng nhanh. Doanh thu thuần Q3/2017 đạt 1022 tỷ (+33.18%yoy), Biên Lợi nhuận gộp đạt mức cao 33%. Trong doanh thu của VCS, có cả phần bán cho tập đoàn mẹ Phenikaa (82.6 tỷ) và StyleStone (62.5 tỷ) với biên lợi nhuận của việc bán hộ chỉ khoảng 5%. Điều đó cho thấy biên LN gộp của riêng VCS cao hơn nhiều con số 33%.

DaucoTichtru đánh giá rất cao ở VCS ở “chi phí hoạt động rất thấp”. Là một doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, bán hàng với biên lợi nhuận gộp sản phẩm khá cao, song Chi phí bán hàng của VCS chỉ chiếm khoảng 2-3% Doanh thu thuần, Chi phí Quản lý doanh nghiệp (CPQL) thậm chí chiếm thấp hơn, dưới 2% kể từ 2016. Điều tuyệt vời là trong khi Doanh thu tăng trưởng không ngừng nhưng tỷ trọng của hai chi phí này không tăng, thậm chí CPQL còn giảm về số tuyệt đối.  Nếu có một hình mẫu cho tiêu chí “chi phí thấp” mà Warrent Buffett hay Fisher vẫn hay đề cập, thì VCS xứng đáng được lựa chọn để làm một ví dụ tiêu biểu.

Lợi nhuận sau thuế Q3/2017 của VCS đạt 267.17 tỷ đồng, tăng trưởng 57% so với cùng kỳ. Đây là tốc độ tăng trưởng rất nhanh, ấn tượng hơn nữa là VCS duy trì được đà tăng trưởng mạnh thế này liên tiếp từ 2015.

Chỉ số EPS (thu nhập trên một cổ phiếu) của Q3/2017 tăng rất mạnh, đạt 3206 đồng/CP (+57% yoy). EPS 9 tháng của VCS là 10 137 đồng/CP.

[pullquote]“Công ty lành mạnh nhất là có sản phẩm mới, khai thác thị trường mới, tăng được giá bán và giảm được giá thành.” —Vũ Quang Thịnh[/pullquote]

Tổng quát: Trong Q3/2017, VCS duy trì được đà tăng trưởng rất nhanh, dòng tiền thật thu về từ kinh doanh rất dồi dào đảm bảo doanh nghiệp vừa giảm được Nợ vay, vừa tăng tiền mặt. VCS chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng như Q3/2017 này trong các quý tới.DaucoTichtru đánh giá ***** trên thang điểm 5 sao với BCTC Q3/2017 của VCS, cùng với lời trích dẫn của vị chủ tịch Quỹ đầu tư Vietnam Holding ở trên!

Khuyến nghị: Gia tăng tỷ trọng đầu tư.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top