Đánh Giá PNJ Theo 15 Tiêu Chí Fisher

Từ tháng 04/2017, Chúng Tôi bắt đầu đầu tư PNJ – CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận. Dưới đây là những đánh giá của Chúng Tôi về PNJ trên các tiêu chí đầu tư của Fisher.

1. Liệu công ty có sản phẩm, dịch vụ có đủ tiềm năng thị trường đủ lớn để tăng doanh thu ít nhất trong vài năm tới hay không?

Thị trường vàng bạc trang sức của Việt Nam đang phát triển mạnh (nhu cầu tăng 10% năm 2017, cao nhất kể từ 2008) nhưng cơ cấu đang rất phân mảnh, 80% thị phần nằm ở các cửa hàng truyền thống không chuyên nghiệp, chỉ 20% thuộc về các hãng có thương hiệu. Thị phần của PNJ hiện nay khoảng 6% cả nước, với số lượng cửa hàng gấp 03 đối thủ đứng thứ 02 là Doji. PNJ còn rất nhiều không gian tăng trưởng.

PNJ được hưởng lợi từ 02 xu hướng lớn: 01 là sự phát triển của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam dẫn đến nhu cầu về trang sức là rất lớn, 02 là sự chuyển dịch thói quen mua trang sức chú trọng hàm lượng vàng trong sản phẩm sang việc chú trọng về tính thời trang, độc đáo, dịch vụ bán hàng.

2. Bộ máy quản lý có quyết tâm tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm hay những quy trình sản xuất, nhằm gia tăng hơn nữa tổng doanh thu trong khi tiềm năng tăng trưởng của các dòng sản phẩm hấp dẫn hiện tại đã bị khai thác quá nhiều?

Sản phẩm chủ lực của PNJ là trang sức vàng bạc bán lẻ. Sản phẩm chính này chưa chạm ngưỡng giới hạn phát triển, còn rất nhiều dư địa, nhất là khu vực phía Bắc. Ban lãnh đạo đã có những động thái quyết liệt nhằm mở rộng chuỗi giá trị sản phẩm của mình như: bán đồng hồ chính hãng (một thị trường quy mô khoảng 15000 tỷ đang bát nháo vì chưa có nhà cung cấp chuyên nghiệp), phát triển mảng trang sức cao cấp (thương hiệu CAO), đẩy mạnh bán hàng online…vv

3. “Những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quy mô của nó?”

Với đặc thù ngành nghề, PNJ khó có thể tạo ra 01 sản phẩm mang tính cách mạng trong ngành trang sức giống như chiếc Iphone. Nỗ lực nghiên cứu, phát triển của Công ty mang lại lợi thế khác: đó là những thiết kế đẹp, độc đáo, hiện đại… nhằm thu hút, giữ chân được nhiều khách hàng trẻ hơn, trung thành hơn.

Đây là điểm khác biệt và cũng là lợi thế cạnh tranh của PNJ so với các đối thủ khác. PNJ tự đào tạo được thợ kim hoàn, PNJ chiếm 1/3 nghệ nhân kim hoàn cấp quốc gia của cả nước. Hàng năm, PNJ có những sản phẩm độc đáo tuỳ theo linh vật của năm: ví dụ như kim khuyển, rồng vàng…vv giúp PNJ gia tăng doanh số.

4. Cách thức tổ chức bán hàng của công ty đã hiệu quả chưa?

Cách thức tổ chức bán hàng chủ yếu dựa vào các cửa hàng offline, nâng cao trải nghiệm mua sắm của KH bằng chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, dịch vụ sau bán hàng hấp dẫn (như giá mua lại, dịch vụ làm bóng miễn phí trọn đời; thay hạt, đá đính trên sản phẩm miễn phí hay giảm giá…vv).

Cách thức bán hàng hiện nay đã hiệu quả, song còn cần cải thiện nhiều, bắt kịp với xu hướng online hiện nay của giới trẻ.

5. Biên LNG của Công ty có cao không?

Biên LNG của Công ty khá cao. Đạt khoảng 17-18% trên doanh thu thuần 02 năm trở lại đây. Biên LNG của mảng chính (trang sức bán lẻ) rất cao, khoảng 30-35%. Mảng bạc trang sức, đồng hồ có Biên LNG cao hơn nữa lên đến 50-70%.  Xu hướng BLNG đã được mở rộng rất lớn nhờ việc chuyển dịch cơ cấu sản phẩm sang mảng bán lẻ vàng bạc trang sức, đồng hồ…  thu gọn mảng vàng miếng. Năm 2012, Biên LNG của PNJ chỉ là 8%, đến năm 2018, 2 quý đầu năm Biên LNG đã lên đến 18%.

6. Công ty đang làm gì để duy trì và cải thiện biên lợi nhuận?

PNJ đang tiếp tục thực hiện chiến lược giúp họ phát triển trong những năm qua: Mở rộng hệ thống cửa hàng bán lẻ hiện đại. Mục tiêu đến 2022 sẽ đat 500 cửa hàng, hiện nay PNJ đã mở được 301 cửa hàng.

PNJ mở rộng chuỗi giá trị sản phẩm kèm với các cách thức bán hàng mới giúp gia tăng doanh số như: bán đồng hồ, bán trang sức trả góp, đầu tư vào ERP để phát triển mảng online…vv PNJ đặt mục tiêu tăng trưởng 20%/năm trong 05 năm tới. Đây là mục tiêu thận trọng & bản thân lãnh đạo của PNJ cũng là người thận trọng nhưng dám đặt ra mục tiêu này.

7. Mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động trong công ty có tốt không?

Top 03 DN bán lẻ có môi trường làm việc tốt nhất VN năm 2017. Giai đoạn vụ Đông Á Bank, người lao động còn cho PNJ vay tiền để hoạt động khi các Ngân hàng ngừng cho PNJ vay tiền

8. Đội ngũ lãnh đạo công ty có đoàn kết, đồng thuận cao hay không?

Đồng thuận, đoàn kết. Cô Ngọc Dung là chủ tịch, sở hữu 20% DN, là người lãnh đạo PNJ từ năm 1988. Dàn lãnh đạo của PNJ có những người gắn bó lâu năm như ông Lê Hữu Hạnh (giám đốc Xí nghiệp trang sức PNJ) nhưng cũng có những người trẻ, tài năng như ông Lê Trí Thông, Phạm Vũ Thanh Giang (chuyên gia tài chính là trưởng phòng của Mekong Capital ), Robert Alan Wilett (người tư vấn chiến lược phát triển lấy khách hàng làm trung tâm của MWG)…

9, Công ty có thực sự có chiều sâu quản lý?

Có. PNJ có sự phân công rõ rệt vai trò của các thành viên lãnh đạo, mỗi người chịu trách nhiệm một mảng. Chiều sâu quản lý của PNJ tốt, nhưng chưa phải xuất sắc.

10. Công ty có kiểm soát tốt hệ thống kế toán và phân tích chi phí không?

Tốt! Công ty phân tích chi tiết các chi phí như điện nước xăng dầu, tiếng ồn…vv để kiểm soát  các chi phí. Một đặc điểm nổi bật của PNJ là Công ty không phải đầu tư nhiều vốn để vận hành tài sản cố định, và ít phát sinh các chi phí liên quan đến sự lỗi thời của hàng tồn kho.

11. Lợi thế của Công ty so với các đối thủ cạnh tranh khác, Công ty có thể làm được điều gì mà đối thủ không làm được?

Lợi thế của Công ty so với các đối thủ khác thì rất nhiều. NẾu chỉ so với các đối thủ có thương hiệu khác như Doji, Bảo Tín Minh Châu… thì lợi thế của PNJ nằm ở: Đội ngũ thợ kim hoàn lành nghề do PNJ tự đào tạo được (hiện nay ở Việt Nam chưa có trường nào dạy về nghề kim hoàn), 1/3 nghệ nhân cấp quốc gia nghề kim hoàn hiện nay đang làm việc cho PNJ, xí nghiệp trang sức của PNJ thành lập từ những năm 1995 với công suất hiện nay là 4 triệu sản phẩm/năm, năm 2017 mới khai thác được 2,5 triệu sản phẩm. Đây là những lợi thế cạnh tranh hết sức bền vững, khó bị phá vỡ.

12. Công ty có triển vọng lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn thế nào?

Triển vọng ngắn hạn & dài hạn rất tốt.

13. Trong tương lai, nếu công ty có dự tính tăng trưởng dựa trên việc tăng vốn cổ phần bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, thì lợi ích của các cổ đông hiện tại có giảm sút không?

Công ty có khả năng tái đầu tư đồng lợi nhuận của mình vào chính ngành nghề kinh doanh hiện nay để tạo ra mức sinh lời cao như hiện tại. Đây là khả năng “tái đầu tư vốn”. Doanh nghiệp không bị áp lực phải huy động thêm vốn của cổ đông, hay phải vay tiền để phục vụ cho tăng trưởng.

14. Bộ máy quản lý công ty có luôn minh bạch với các nhà đầu tư về tình hình công ty khi nó hoạt động tốt nhưng lại che giấu khi có vấn đề?

Trong quá khứ, PNJ từng trải qua nhiều sự việc có ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông nhỏ lẻ. Ở mỗi sự việc đấy, ban lãnh đạo của PNJ hành động rất dứt khoát, cởi mở, minh bạch thông tin ngay khi sự việc xảy ra. Mối quan tâm lớn của giới đầu tư là khoản đầu tư 395 tỷ của PNJ vào NGân hàng Đông Á. PNJ đã trích lập toàn bộ phần vốn đầu tư này. Rủi ro về pháp lý liên quan đến cô Ngọc Dung và CEO Lê Trí Thông cũng được gỡ bỏ.

15. Bộ máy quản lý công ty có liêm khiết không?

Có. Không có hiện tượng lãnh đạo mập mờ, chuyển lợi ích ra sân sau. LÃnh đạo (chủ tịch HDQT) cùng gia đình hiện đang sở hữu 20% công ty, có đồng lợi ích với cổ đông!

Scroll to Top